Kim ngân hoa, thảo mộc được sử dụng ‘chống’ Covid-19 có tác dụng như thế nào?

Kim ngân hoa là một trong những thảo dược cổ truyền mà Bộ Y tế vừa cho phép sử dụng trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19.

Kim Ngân Hoa được sử dụng trong các bài thuốc phòng và chống Covid-19

Như đã thông tin, mới đây Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu các cơ sở chữa bệnh tăng cường sử dụng thảo dược cổ truyền, phương pháp y học cổ truyền trong phòng và hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do SAR-Cov-2 gây ra. Theo đó, các thảo dược được Bộ Y tế cho phép sử dụng kèm theo gồm: Ngân kiều tán, Ngân kiều tán gia giảm, Thanh dinh thang, Bảo nguyên thang; Dưỡng âm thanh phế thang, Thập toàn đại bổ…

Tìm hiểu được biết, nhiều các thảo dược cổ truyền mà Bộ Y tế cho phép sử dụng trong chiến dịch ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch Covid-19 có sử dụng thảo dược kim ngân hoa (hoa của cây kim ngân).

Được biết, kim ngân hoa cũng là một thảo dược đang được Đông y Trung Quốc sử dụng để bệnh nhân cùng người dân chống chọi với virus corona chủng mới. Về loại thảo dược thần diệu này, trước đó, Đại học Nam Kinh đã nghiên cứu và công bố trên tạp chí Cell Research (năm 2014). Theo nghiên cứu này thì kim ngân hoa giúp loại bỏ virus cúm A ở chuột một cách hiệu quả.

Kết quả nghiên cứu dược lý học hiện đại cho thấy cây kim ngân có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus; chống viêm và giải nhiệt; kháng nội độc tố; nâng cao sức miễn dịch; lợi mật và bảo vệ tế bào gan; cầm máu; làm giảm mỡ máu và có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

PGS.TS Đoàn Minh Thụy, Học viện Y dược học cổ truyền VN cũng khẳng định, nước sắc hoa kim ngân có tác dụng ức chế mạnh đối với tụ cầu khuẩn, trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn lỵ Shiga. Nước sắc cũng được các nhà khoa học đánh giá có tác dụng mạnh hơn các dạng bào chế khác.

Đồng quan điểm trên với PGS.TS Đoàn Minh Thụy, lương y Nguyễn Minh Phúc, Hội Đông Y TP Vũng Tàu – người có nhiều năm nghiên cứu về các thảo dược của Việt Nam cho biết cây kim ngân thực sự là thảo dược quý giúp kháng khuẩn, kháng viêm hiệu quả.

“Mỗi khi có người sốt cao vì nhiều nguyên nhân khác nhau chỉ cần một nắm kim ngân hoa là hạ sốt. Ngày nay các bệnh do virus gây ra như cúm, sốt siêu vi, thủy đậu…dùng kim ngân hoa giúp virus được đẩy lùi, cơ thể nhanh hồi phục hơn”, lương y Phúc chia sẻ.

Như chúng tôi đã thông tin, thảo dược quý kim ngân hoa đã hiện diện ở một số thức uống đang được người tiêu dùng ưa chuộng, tiêu biểu là trà thảo mộc Dr Thanh.

Về công dụng của kim ngân hoa, trong dự án nghiên cứu ‘Đánh giá hiệu quả công thức của sản phầm Trà thảo mộc Dr Thanh’, Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã có đánh giá cụ thể.

Theo nghiên cứu này thì Trà thanh nhiệt Dr.Thanh được chế biến từ 9 loại thảo dược quý gồm: Kim ngân hoa, Cúc hoa, La hán quả, Đản hoa, Hạ khô thảo, Tiên thảo, Bông lai, hoa Mộc miên, Cam thảo. Các thảo dược này được chứng minh có tiềm năng trong việc dự phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh có cơ chế liên quan đến quá trình viêm và quá trình oxy hóa, cũng như các bệnh nhiễm trùng, thanh nhiệt giải độc và một số tác dụng khác.

Một trong các thành phần của bài thuốc sử dụng phòng, chống covid 19 có trong trà thanh nhiệt Dr.Thanh

Nghiên cứu của Viện Y học ứng dụng Việt Nam chỉ  ra tác dụng chính của 9 loại thảo mộc có trong trà thanh nhiệt Dr.Thanh gồm có:

Tác dụng chống viêm thông qua các cơ chế: ức chế các chất trung gian gây viêm, ức chế hoạt động của các chất tiền viêm và ức chế hoạt động của các yếu tố nhân kappa B.

Tác dụng chống oxy hóa do có chứa các chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng thu nhặt các gốc tự do, kích thích hoạt động của các enzym chống oxy hóa và làm giảm tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra.

Tác dụng chống ung thư thông qua các cơ chế như kích thích quá trình chết tế bào ung thư theo lập trình, ngăn chặn các tế bào ung thư tăng sinh, ngăn chặn quá trình tạo mạch nuôi khối u.

Tác dụng chống vi khuẩn, virus và chống nấm: ức chế được các loại vi khuẩn gram âm và gram dương, một số loại nấm và virus, trong đó có các loại vi khuẩn, nấm, virus thường gặp như tụ cầu vàng, E.coli, nấm Candida, virus cúm, virus viêm não Nhật Bản….

Tác dụng dự phòng bệnh tiểu đường và các biến chứng của tiểu đường: thông qua cơ chế bảo vệ tế bào beta không để tế bào beta chết theo lập trình; ức chế các chất gây giảm sản xuất liên quan đến tổng hợp glucose; hỗ trợ giảm đường huyết và mỡ máu.

Tác dụng bảo vệ gan, thanh nhiệt – giải độc và làm giảm các dấu hiệu sinh hóa trong gan.

Tác dụng hạ sốt, an thần, giảm căng thẳng, dự phòng các bệnh lý thoái hóa thần kinh như Alzheimer.

Tác động lên quá trình chuyển hóa: tăng chuyển hóa chất béo, giảm mỡ, có khả năng hỗ trợ giảm cân, giảm ho và đau họng.

Phạm Lý
Theo Đời sống Plus/GĐVN