Doanh nghiệp nước giải khát Việt Nam và những bứt phá trong hoạt động xuất khẩu

CTV Thùy Dung/VOV.VN

VOV.VN – Lĩnh vực sản xuất nước giải khát thu hút nhiều thương hiệu lớn tham gia đầu tư với sự cạnh tranh khốc liệt. Vượt qua sức ép cạnh tranh, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã và đang khẳng định vị thế riêng của mình không chỉ tại thị trường trong nước mà còn ngoài nước.

Mở rộng dư địa tăng trưởng

Ngành nước giải khát (hay ngành đồ uống không cồn) là một phần quan trọng của ngành thực phẩm và đồ uống. Theo nghiên cứu của Euromonitor, thị trường nước giải khát của Việt Nam tăng trưởng bình quân 8,4% một năm trong giai đoạn 2015-2019 với quy mô năm 2019 đạt khoảng 5,3 tỷ USD. Còn theo công ty nghiên cứu VIRAC dẫn số liệu tổng hợp, doanh thu của ngành nước giải khát Việt Nam trong năm 2023 ước tính đạt 8,25 tỷ USD, con số này có thể sẽ cán mốc 10 tỷ USD vào năm 2027.

doanh nghiep nuoc giai khat viet nam va nhung but pha trong hoat dong xuat khau hinh anh 1
Doanh nghiệp phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm, tiêu chí xanh, bền vững khi tiếp cận thị trường nước ngoài

Tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát dự báo giảm cùng với sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch góp phần thúc đẩy tiêu dùng nước giải khát, mở ra triển vọng tăng trưởng sáng cho ngành.

Tiến sỹ Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cho biết: Việt Nam có thế mạnh về nguồn nguyên liệu, khai thác tốt lợi thế này sẽ giúp doanh nghiệp bứt phá. Tuy nhiên, ngành này có tính cạnh tranh khốc liệt, đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải đầu tư và có sự kiên trì, linh hoạt trong chiến lược kinh doanh để có sự tăng trưởng.

Đánh giá về dư địa của thị trường xuất khẩu đối với sản phẩm nước giải khát thương hiệu Việt, ông Võ Trí Thành cho rằng: “Xuất khẩu sản phẩm nước giải khát của Việt Nam hiện nay còn ít và gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận thị trường. Doanh nghiệp phải đáp ứng các tiêu chí về chất lượng sản phẩm, tiêu chí xanh, bền vững. Nhìn về dài hạn, nhóm nước giải khát có triển vọng tích cực bởi nhu cầu trên thị trường quốc tế đối với sản phẩm này rất lớn. Để đáp ứng, đòi hỏi doanh nghiệp phải đẩy mạnh đầu tư công nghệ, nhân lực, tạo dựng niềm tin về thương hiệu sản phẩm”.

Thực tế, trên thế giới, sản xuất nước giải khát thu hút nhiều thương hiệu lớn tham gia đầu tư với sự cạnh tranh khốc liệt. Tại Việt Nam, các công ty nội địa nhóm ngành này vẫn còn hạn chế về công nghệ và kỹ thuật so với các nước phát triển. Vì thế, khi tiếp cận các thị trường ngoài nước, đặc biệt các thị trường khó tính, yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật cao như Mỹ, EU, Nhật Bản… nhiều doanh nghiệp đối mặt với khó khăn.

doanh nghiep nuoc giai khat viet nam va nhung but pha trong hoat dong xuat khau hinh anh 2
Thương hiệu nước giải khát Việt Nam đã có mặt tại hơn 20 quốc gia trên thế giới

Nhu cầu sản phẩm nước giải khát trên thế giới ngày càng cao mở ra cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam gia tăng dư địa tăng trưởng nếu biết tận dụng lợi thế và tiếp cận được thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, để khẳng định vị thế riêng trên thị trường thế giới, doanh nghiệp Việt cần tập trung đầu tư vào công nghệ sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, đồng thời khai thác tối đa lợi thế cạnh tranh của địa phương như nguồn nguyên liệu, nhân lực…

Tại hội chợ quốc tế tổ chức tại Mexico mới đây, đại diện ban tổ chức đã chia sẻ, người dân Mexico nói riêng và Mỹ Latinh nói chung ngày càng quan tâm nhiều hơn đến các thực phẩm và đồ uống có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên. Bởi sản phẩm này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp cải thiện tình trạng thừa cân đang gia tăng ở các quốc gia này.

Ngành nước giải khát đã và đang phát triển không ngừng cho thấy những tiềm năng vượt trội trong tương lai với triển vọng tích cực cho doanh nghiệp nước giải khát.

Đầu tư để khẳng định vị thế thương hiệu Việt trên bản đồ nước giải khát toàn cầu

Trong ngành nước giải khát ở Việt Nam, Tân Hiệp Phát là thương hiệu Việt luôn nằm trong top đầu. Với mảng trà uống liền, số liệu của hãng nghiên cứu Euromonitor cho thấy Tân Hiệp Phát đứng đầu với mức thị phần chiếm 32% năm 2022. 

Ngay từ khi thành lập, Tân Hiệp Phát đã kiên định với sứ mệnh đề ra là “sản xuất, kinh doanh các sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng châu Á với mùi vị thích hợp và chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời thỏa mãn nhu cầu hiện có và tiềm ẩn của khách hàng để trở thành đối tác được ưa chuộng hơn trong kinh doanh”.

doanh nghiep nuoc giai khat viet nam va nhung but pha trong hoat dong xuat khau hinh anh 3
Tân Hiệp Phát kiên định với sứ mệnh kinh doanh sản phẩm có lợi cho sức khỏe ngay từ ngày đầu thành lập

Tân Hiệp Phát luôn nỗ lực theo đuổi mục tiêu trở thành một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực thực phẩm và thức uống ở thị trường châu Á, song song với việc phục vụ người tiêu dùng toàn cầu.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, doanh nghiệp đã đầu tư 12 dây chuyền công nghệ chiết lạnh vô trùng Aseptic vào sản xuất đồng thời là đơn vị duy nhất tại Việt Nam sở hữu dây chuyền này. Đây là dây chuyền công nghệ sản xuất vô trùng tối tân nhất hiện nay, vận hành trên nguyên tắc tự động và khép kín từ khâu trích ly nguyên liệu, thổi chai đến chiết rót, đóng nắp, dán nhãn đến đóng thùng.

Mức đầu tư cho thấy quyết tâm của một doanh nghiệp địa phương trong việc tạo ra các sản phẩm có lợi nhất cho sức khỏe người tiêu dùng và sẵn sàng chinh phục các thị trường khó tính.

doanh nghiep nuoc giai khat viet nam va nhung but pha trong hoat dong xuat khau hinh anh 4
Cận cảnh dây chuyền công nghệ chiết lạnh vô trùng Aseptic của Tân Hiệp Phát

Với công nghệ hiện đại, các sản phẩm nước giải khát của Tân Hiệp Phát vượt qua tất cả các yêu cầu kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm ở những thị trường khó tính như Mỹ, Canada, các nước vùng Trung Đông…

Doanh nghiệp đã khẳng định được vị thế trên bản đồ nước giải khát toàn cầu khi có mặt tại hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, cho thấy nỗ lực “không gì là không thể”, khi có mục tiêu sẽ có giải pháp. Thành công của Tân Hiệp Phát đến từ việc kiên định với tầm nhìn và sứ mệnh đặt ra ngày từ ngày đầu thành lập đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho doanh nghiệp Việt Nam: “có ý chí, có con đường”.

Chất lượng sản phẩm tốt giúp Tân Hiệp Phát chinh phục được cả những thị trường khó tính. Ngoài ra, để tạo lợi thế cạnh tranh trước các đối thủ quốc tế tầm cỡ, nguyên liệu tự nhiên và nhân công giá rẻ là hai yếu tố cũng được doanh nghiệp này tập trung nghiên cứu và tận dụng khai thác.

Danh sách hơn 20 thị trường THP đã xuất khẩu sản phẩm đến thời điểm hiện tại

anh-5-172.jpg

Nguồn: https://vov.vn/doanh-nghiep/doanh-nghiep-24h/doanh-nghiep-nuoc-giai-khat-viet-nam-va-nhung-but-pha-trong-hoat-dong-xuat-khau-post1067940.vov