Dù lặn ngụp giữa deadline, người trẻ vẫn biết cách để tận hưởng cuộc sống mùa lễ hội cuối năm

Đến hẹn lại lên, vào dịp cuối năm nhiều người trẻ ngày chạy deadline công ty, tối cày việc kiếm thêm chuẩn bị cho mùa lễ, tết.

Công việc tăng lên gấp 2 gấp 3 so với ngày thường, để chạy deadline hiệu quả nhiều bạn trẻ đã có những cách riêng cho mình để giải tỏa lo lắng, căng thẳng.

“Dù deadline dí từng ngày thì mình vẫn có cách giải nhiệt cuộc sống, tận hưởng không khí tuyệt vời của mùa cuối năm”, Phương Thảo, một chuyên viên thiết kế đồ họa tại TP.HCM chia sẻ.

 “Lặn ngụp” giữa deadline

Từ giữa tháng 10, Tết đã bắt đầu với Phương Thảo khi cô phải lên các thiết kế cho mùa Giáng sinh, năm mới từ sớm để kịp in ấn, chuẩn bị bao bì, hình ảnh cho mùa lễ hội cuối năm.

Tuy nhiên thiết kế hình ảnh bao bì chỉ là việc cô phải “ôm” thêm, Thảo cho biết công việc chính của cô mỗi ngày là thiết kế hình ảnh, video, sáng tạo clip quảng cáo theo trend để phục vụ cho các hoạt động truyền thông mạng xã hội.

Với nhiều người trẻ, dịp cuối năm luôn được coi là mùa căng thẳng, mệt mỏi nhất vì áp lực deadline công việc.

Ngoài việc công ty, Thảo còn cộng tác với các studio ảnh cưới từ tận Đà Lạt, Phan Thiết, Đà Nẵng để chỉnh sửa hậu kỳ video, hình ảnh trong mùa cưới.

“Mỗi ngày mình làm việc khoảng 14 – 15 tiếng, trong đó áp lực nhất nhưng cũng hào hứng nhất là chỉnh sửa các video, hình ảnh cưới. Cặp đôi nào cũng muốn video, hình ảnh phải đẹp, độc đáo trong khi thời gian là thứ mình không có”, Phương Thảo nói.

Mỗi album ảnh hay video chỉnh sửa Thảo nhận được từ 400 ngàn đến 600 ngàn đồng. Một tối Thảo chỉ làm 1 album hoặc video để bàn giao cho khách để đảm bảo chất lượng, cô cho biết.

Cũng quay cuồng với deadline, Phạm Quang Kha (28 tuổi), chuyên viên sáng tạo nội dung tại một agency quảng cáo (quận 3, TP.HCM) cho biết anh đang tính toán để làm sao vừa đảm bảo deadline mà vẫn tận hưởng được mùa lễ hội yêu thích nhất trong năm.

Phụ trách quản trị 10 trang web của các khách hàng, công việc chủ yếu là viết, biên tập bài. Thời điểm cuối năm có ngày Kha nhận gần 20 sản phẩm gửi về với yêu cầu xử lý gấp.

Để đảm bảo deadline, Kha cho biết anh đã hạn chế các buổi tụ tập tiệc tùng cùng nhóm bạn. “Thay vì bia rượu, mình chuyển sang đồ uống tốt cho sức khỏe như Trà Xanh Không Độ để giải tỏa căng thẳng, giữ tỉnh táo đảm bảo công việc được xử lý nhanh nhất mỗi ngày”, Kha nói thêm.

Phải tự lo cho bản thân từ sớm và nuôi thêm em gái đang học đại học khiến Huyền Trang (27 tuổi, marketer) đặt ra khá nhiều mục tiêu cho bản thân. Cô gái trẻ cho biết đã không ít lần cảm thấy bị “ngộp” với áp lực công việc, cô không nhớ lần cuối được nghỉ ngơi là khi nào.

Không chỉ đối mặt với deadline, nhiều người trẻ còn chịu áp lực sáng tạo, làmmowis liên tục cho công việc.

“Mình làm marketing trong lĩnh vực thương mại điện tử, về cuối năm áp lực càng tăng cao khi vừa triển khai các chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm để kích cầu tiêu dùng, chạy KPI, lại phải liên tục cập nhật, đổi mới và sáng tạo hơn trước sự cạnh tranh gay gắt trong ngành. Nhiều lúc mình cảm thấy kiệt sức vì áp lực, căng thẳng kéo dài”, Huyền Trang bày tỏ.

Làm gì để giải nhiệt cuộc sống mùa deadline?

Chia sẻ về cách để người trẻ không bị “sập nguồn” khi phải hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ ngày cuối năm, nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên nên thực hiện nguyên tắc 20/80 và tìm cho mình cách giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống phù hợp.

Nguyên tắc 20/80 được hiểu là 20% việc quan trọng sẽ tạo ra 80% kết quả, tức là không quá theo đuổi những kết quả trước mắt mà quên đi việc chăm sóc sức khỏe, nâng cao kỹ năng, kiến thức để phục vụ những mục tiêu quan trọng và lâu dài.

Có nhiều cách để giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, xoa dịu tinh thần để giải nhiệt cuộc sống mùa deadline cuối năm. Từ nghỉ ngơi, ăn uống điều độ, luyện tập thể thao hay nghe nhạc, giải trí với các clip hướng dẫn từ các influencer ngập tràn mạng xã hội.

Để giải nhiệt cuộc sống, đảm bảo công việc được thực hiện đúng deadline với kết quả tốt nhất, người trẻ đã áp dụng nhiều cách để giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi mỗi ngày.

Phương Thảo, nữ chuyên viên thiết kế độ họa nói trên vừa gọi video messenger cho quản lý studio ảnh cưới để trao đổi về style hình ảnh chủ đạo cho các cặp đôi, vừa thong thả uống chai  Trà Xanh Không Độ.

Ngồi máy tính liên tục khiến Thảo hoa mắt chóng mặt và mệt mỏi. “Vừa làm việc, mình vừa nghe nhạc hòa tấu về Giáng sinh, năm mới để thêm động lực cố gắng. Khoảng 1 – 2 tiếng mình sẽ nghỉ vài phút, ra ban công ngắm phố phường, tận hưởng không khí se lạnh buổi đêm và uống chai nước như Trà Xanh Không Độ để giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi”, Thảo kể.

Với Phạm Quang Kha, vì công việc chủ yếu thực hiện qua email, để thay đổi không gian anh thường xin sếp cho phép làm việc linh động bên ngoài văn phòng. Các quán café yêu thích tại khu Bàu Cát (Tân Bình) là nơi anh chọn để “đóng đô” khi chạy deadline cuối năm.

Làm việc trong không gian mở như quán café và thưởng thức chai đồ uống yêu thích là xu hướng được nhiều người trẻ chọn để chạy deadline dịp cuối năm.

“Làm việc trong không gian mở, vừa biên tập nội dung vừa thưởng thức món đồ uống yêu thích để giải nhiệt cuộc sống, ngắm phố phường hối hả dịp cuối năm để cố gắng hơn là cách tốt nhất để mình chạy deadline hiệu quả”, vừa mở chai Trà Xanh Không Độ, Kha vừa nói.

Huyền Trang sau khoảng thời gian stress, cô hiểu rằng để có sức khỏe chạy deadline “đường trường” dịp cuối năm, không có cách nào khác phải tăng cường sức khỏe thể chất, giải nhiệt cuộc sống tinh thần để đạt được các mục tiêu đặt ra.

“Mỗi sáng mình dành khoảng 1 tiếng để tập gym và luôn tự động viên với suy nghi tích cực hôm nay phải tốt hơn hôm qua. Khi làm việc, mình luôn dành một khoảng nghỉ nhất định để thư giãn, giải nhiệt cuộc sống với các loại trái cây hay đồ uống yêu thích như Trà Xanh Không Độ để tiếp thêm năng lượng. Nỗ lực từng chút mỗi ngày giúp mình nhận thấy công việc có ý nghĩa và hạnh phúc hơn”, Huyền Trang nói.

Tranh thủ tận hưởng thiên nhiên cùng chai đồ uống yêu thích là cách nhiều người trẻ chọn để giải nhiệt cuộc sống trước áp lực công việc dịp cuối năm.

Đứng trước guồng quay cuộc sống vội vã mùa cuối năm, nhiều người trẻ chọn cách giải nhiệt cuộc sống để chạy deadline, cày KPI bằng âm nhạc, thay đổi không gian làm việc, chơi thể thao hay thưởng thức món đồ uống yêu thích như Trà Xanh Không Độ để phần nào giải tỏa căng thẳng, tránh bị “sập nguồn” bởi deadline và thay đổi cái nhìn tích cực hơn về công việc.

“Mùa deadline cuối năm cũng chỉ là một giai đoạn ngắn, nếu mình biết cách giải tỏa căng thẳng, nỗ lực từng chút mỗi ngày và làm việc khoa học hơn sẽ nhận ra rằng đây là khoảng thời gian thật đặc biệt, vừa được làm việc, tạo ra giá trị cho cộng đồng và thu về thành quả cho bản thân để thêm yêu công việc và cuộc sống”, Huyền Trang bày tỏ.

Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 11/2023