Hành trình ‘hóa rồng’ của Tân Hiệp Phát

Hậu Giang là một trong hai nhánh đổ ra biển của dòng Mekong. Và từ nơi đó, Tân Hiệp Phát như một chú cá ngược dòng hoá rồng, vượt lên những người khổng lồ để vươn xa trên hành trình chinh phục châu Á.

Nói thật, làm thật

Dẫn đầu đoàn tham quan với hàng trăm người là đại diện các cấp chính quyền tỉnh Hậu Giang, các chuyên gia trong lĩnh vực giải khát, các đối tác, khách mời, CEO Trần Quí Thanh – Nhà sáng lập Tân Hiệp Phát dù ngoài lục tuần vẫn đầy năng lượng.

Dr Thanh trực tiếp hướng dẫn khách mời tham quan nhà máy Number One Hậu Giang

“Ông vua” giải khát Việt đích thân giới thiệu về hệ thống dây chuyền công nghệ Aseptic mới nhất, về nhà máy mới nhất mà ông và cộng sự đã dành tới 6 năm để đầu tư xây dựng.

“Với Number One Hậu Giang, chúng tôi tiếp tục khẳng định cam kết về chất lượng sản phẩm chuẩn quốc tế. Hệ thống công nghệ vô trùng Aseptic phiên bản mới nhất giúp nhà máy vận hành hiệu quả hơn, tiết kiệm nhiên liệu sản xuất và thân thiện với môi trường tự nhiên hơn”, Dr Thanh khẳng định trước hàng trăm khách mời và giới báo chí truyền thông.

Ông Kim Hendriksen – Giám đốc Tập toàn GEA Châu Á – Thái Bình Dương nhận định Nhà máy Number One Hậu Giang là một kết quả phi thường.

“Chúng tôi luôn thực hiện nghiêm các tiêu chuẩn toàn cầu về Quản lý chất lượng, Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP”, ông nói. Điều này cho thấy vì sao các sản phẩm của Tân Hiệp Phát dễ dàng vượt qua được các tiêu chuẩn khắt khe nhất để hòa vào sân chơi toàn cầu.

Phải tận mắt thấy Dr Thanh giới thiệu về công nghệ, sản phẩm, về nhà máy, về tương lai của Tân Hiệp Phát mới thấy được vị vua trà Việt không chỉ đam mê, nhiệt huyết mà ông còn nói thật làm thật. Quyết tâm giữ thương hiệu Việt, đầu tư xây dựng 4 nhà máy NGK quy mô và hiện đại bậc nhất Đông Nam Á trên khắp các vùng miền. Các sản phẩm được hàng triệu người tiêu dùng yêu chuộng, sử dụng mỗi ngày là kết quả ai cũng nhìn thấy.

Cú điện thoại trước giờ G từ “thiên đường”

Vài ngày trước khi nhà máy có tổng vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng của Tân Hiệp Phát khánh thành, CEO Trần Quí Thanh nhận được một cuộc gọi bất ngờ từ nơi cách Việt Nam hơn 4.000km. Đó là cuộc gọi từ một đối tác ở Maldives, bàn thảo kế hoạch đưa các sản phẩm của Tân Hiệp Phát đến xứ sở được mệnh danh “thiên đường của những thiên đường”.

Cuộc gọi không phải là một điều trùng hợp và may mắn. Đó là kết quả của hơn 10 năm Tân Hiệp Phát kiên trì đi theo định hướng sản xuất đồ uống có lợi cho sức khoẻ. Từ chỗ là cái tên mới, thương hiệu này đã trở thành ông lớn ngành đồ uống Việt và vươn tầm ảnh hưởng ra thế giới.

Với Dr Thanh, đây là chuyện vui nhân đôi, bởi cuộc gọi này đến đúng vào lúc Tân Hiệp Phát chuẩn bị khánh thành nhà máy mới. Giờ đây, Number One Hậu Giang – tâm huyết suốt 6 năm của gia đình họ Trần – đã chính thức vận hành, được ghi nhận là nhà máy sản xuất đồ uống lớn nhất miền Tây Nam bộ, có hiệu năng sản xuất lớn bậc nhất Việt Nam với tổng công suất khi hoàn thiện lên đến 1 tỷ lít/năm.

Number One Hậu Giang sẽ góp phần đưa Tân Hiệp Phát đi xa hơn trong hành trình vươn tầm châu Á.

Hoá rồng từ thị trường ngách

“Những sản phẩm có lợi cho sức khỏe là nền tảng và kết quả của hàng ngàn con người ở Tân Hiệp Phát” – Trần Quí Thanh, CEO Tân Hiệp Phát cho biết.

Tính đến nay, Tân Hiệp Phát đã có 20 năm trong ngành sản xuất đồ uống, kinh qua hàng loạt biến cố, có lúc bị nghi ngờ về sự tồn vong, có lúc được đặt lên bàn đàm phán mua bán, khủng hoảng thương hiệu, nhưng cuối cùng vẫn băng băng về đích với mục tiêu chạm mốc 1 tỷ USD doanh thu vào năm 2023.

Để có được những thành công đó, Tân Hiệp Phát đã phải tính toán rất thận trọng từng bước đi của mình. Ngay từ những năm 2000, tập đoàn này đã nhận ra xu thế chuyển dịch trong ngành đồ uống đóng chai: từ thoả mãn khẩu vị đến thoả mãn nhu cầu sức khoẻ của khách hàng.

Hơn 10 năm trước, việc một công ty Việt Nam đầu tư chuỗi hệ thống công nghệ vô trùng Aseptic của Đức được xem là chuyện rất lạ, bởi chi phí đắt đỏ, rủi ro về dòng vốn lớn. Ngay khi đó, ông Trần Quí Thanh, CEO Tân Hiệp Phát đã nhấn mạnh, giá trị hữu ích nhất là các sản phẩm do Tân Hiệp Phát làm ra không chỉ là thức uống giải khát mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Và dù đó là thị trường ngách, nhưng công ty này vẫn cần nhảy vào.

Trà Thanh nhiệt Dr Thanh, Trà xanh Không độ,… ra đời từ triết lý ấy. Cho đến nay, Nielsen cho biết có hơn 80% khách hàng đều muốn biết nguồn gốc nguyên liệu, quy trình sản xuất sản phẩm thì thành công của các nhãn hiệu đến từ Tân Hiệp Phát cho thấy cho thấy tầm nhìn của người đứng đầu tập đoàn này.

Tân Hiệp Phát đã mở rộng vành đai sản xuất, cung ứng các sản phẩm rộng khắp nước.

Với nguyên liệu tự nhiên và công nghệ vô trùng Aseptic, chất lượng sản phẩm của Tân Hiệp Phát đã đạt được chứng nhận FDA của Cục Quản lý thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ và chứng nhận Halal dành cho các quốc gia hồi giáo.

“Đó là thành quả về chất lượng và năng lực sản xuất lớn và để cung cấp các sản phẩm tới tay người tiêu dùng trong và ngoài nước”, ông Thanh nói.

(Nguyễn Minh Ngọc/theo Vietnamnet)