Người phụ nữ vượt lên căn bệnh hiểm nghèo, nỗ lực đóng góp giá trị cho xã hội

Thu Giang / Giáo dục

GDVN – Trước nghịch cảnh, chị Nguyễn Thị Xuân hiểu rằng kiến thức và sự thay đổi bản thân là chìa khóa để vượt qua khó khăn.

Căn bệnh teo cơ quái ác năm 12 tuổi đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của Nguyễn Thị Xuân. Nhưng nó chưa bao giờ dập tắt đi hy vọng sống cùng khát vọng giúp đỡ, đóng góp giá trị cho cộng đồng của chị.

Chị Nguyễn Thị Xuân là nhân vật trong chương trình “Nối trọn yêu thương” phát sóng trên kênh VTV1 vừa qua.
Chị Nguyễn Thị Xuân là nhân vật trong chương trình “Nối trọn yêu thương” phát sóng trên kênh VTV1 vừa qua.

Biến cố bất ngờ ập đến

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo có bố không thể đi lại, cuộc sống tiếp tục thử thách chị Xuân khi năm 12 tuổi gia đình phát hiện chị và em trai cũng bị bệnh teo cơ giống bố.

Cả thế giới như sụp đổ trước mắt chị, biến cố ập đến khiến gia đình chị gặp nhiều khó khăn về kinh tế, mẹ chị phải đảm nhận trách nhiệm chăm sóc cả gia đình.

Khó khăn chồng chất khiến chị Xuân buộc phải tạm dừng việc học để làm nghề thủ công mây tre đan phụ giúp gia đình.

Chị Xuân không may mắc phải căn bệnh teo cơ vào năm 12 tuổi.
Chị Xuân không may mắc phải căn bệnh teo cơ vào năm 12 tuổi.

Trước nghịch cảnh, chị luôn hiểu rằng kiến thức và sự thay đổi bản thân là chìa khóa để vượt qua khó khăn. Vào năm 2009, chị Xuân và em trai quyết định xin bố mẹ cho đi học nghề. Em trai chị chọn học cao đẳng nghề, trong khi đó chị Xuân đã chọn học nghề tin học văn phòng và chỉnh sửa ảnh tại Nam Định.

Tích cực trong các hoạt động xã hội

Ngoài việc tìm kiếm, học hỏi tự phát triển bản thân, chị Xuân còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội với tư cách là một tình nguyện viên.

Chị đã dùng tuổi trẻ, và kiến thức của mình để mang đến những tia hy vọng cho những người cùng cảnh ngộ như chị, giúp họ có tiếng nói trong xã hội.

Hiện tại, chị Xuân đảm nhận vai trò là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật tỉnh Hà Nam.

Chị Xuân hiện là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật tỉnh Hà Nam.
Chị Xuân hiện là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật tỉnh Hà Nam.

Chị đã dùng tuổi trẻ, và kiến thức của mình để mang đến những tia hy vọng cho những người cùng cảnh ngộ như chị, giúp họ có tiếng nói trong xã hội. Hiện tại, chị Xuân đảm nhận vai trò là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật tỉnh Hà Nam.

Không dừng lại ở đó, chị Xuân đã thiết lập mối liên kết với các đơn vị may mặc trong khu vực để tạo ra công ăn việc làm ổn định cho các thành viên của câu lạc bộ.

Nhờ vào sự kết nối này, họ có thu nhập hàng tháng từ 3,5 – 5 triệu đồng để trang trải thêm tiền thuốc men và sinh hoạt.

Chị cũng thành lập một nhóm thiết kế quảng cáo cho công ty Pixel Việt Nam, mang lại nguồn thu ổn định hàng tháng cho nhiều thành viên khuyết tật.

Ngoài ra, chị Xuân còn thực hiện các chương trình chia sẻ, tọa đàm cho thanh niên thúc đẩy kinh tế, giúp họ hiểu rõ hơn về cơ hội cải thiện thu nhập và những chính sách, ưu đãi.

Chị Xuân tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ đời sống người khuyết tật tại địa phương.
Chị Xuân tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ đời sống người khuyết tật tại địa phương.

Trái ngọt sau những nỗ lực không ngừng

Trong chương trình “Nối trọn yêu thương” phát sóng trên kênh VTV1 vừa qua, chị Xuân đã có phần giao lưu, chia sẻ với đại diện Tập đoàn Tân Hiệp Phát – Đơn vị đồng hành cùng Truyền hình Nhân đạo sản xuất chương trình.

Là nữ vận động viên kiên cường với nhiều thành tích thể thao, thế nhưng Vũ Phương Thanh – Đại sứ Thương hiệu Number 1 không khỏi cảm phục trước tinh thần vượt lên số phận của chị Xuân.

Đại diện Tập đoàn Tân Hiệp Phát – Vũ Phương Thanh gửi trao món quà động viên chị Nguyễn Thị Xuân.
Đại diện Tập đoàn Tân Hiệp Phát – Vũ Phương Thanh gửi trao món quà động viên chị Nguyễn Thị Xuân.

“Sức khỏe có 100% thì mình dốc 100%, mình còn 30% thì mình dốc 30% làm hết khả năng mình có”. Đó chính là bản lĩnh của chị Xuân, người đã chứng minh rằng khó khăn không phải là chướng ngại vô vọng mà là một cơ hội để vươn lên thay đổi cuộc sống và đóng góp cho xã hội.

Những đóng góp của chị Xuân đã được công nhận và vinh danh. Năm 2023, chị đã được trao giải thưởng Tỏa sáng Nghị lực Việt và là một trong 35 tấm gương sáng được vinh danh. Có thể nói, chị Nguyễn Thị Xuân là nguồn cảm hứng, tấm gương truyền động lực vượt lên số phận cho nhiều người.

Nguồn: https://giaoduc.net.vn/nguoi-phu-nu-vuot-len-can-benh-hiem-ngheo-no-luc-dong-gop-gia-tri-cho-xa-hoi-post242173.gd