Nối dài yêu thương cho những “mùa bình thường”

Nguyên Vỹ / Dân Việt


Sau Covid-19, những mùa xuân bình thường đã không còn về với nhiều em bé mồ côi cha mẹ.

Chia sẻ nỗi đau hậu Covid-19

Mùa bình thường mùa vui nay đã về /mùa xuân mơ ước ấy…” cứ khiến lòng người chộn rộn khi Tết đang đến gần.

Lời bài hát dặt dìu theo tiếng nhạc vọng từ đường lớn đến hẻm sâu khắp phố phường nhưng với chị Lê Trúc Chi, ngụ phường 5 (quận Gò Vấp), lời bài hát cũng khiến lòng chị thêm bùi ngùi.

Đã 3 năm rồi, những mùa xuân bình thường, mùa xuân có vợ, có chồng, cùng đàn con thơ tràn ngập yêu thương đã không về nữa. Tháng 8/2021, cao điểm dịch Covid-19 tràn qua; chồng chị, cha của 3 đứa trẻ đã ra đi vĩnh viễn.

Hai mẹ con chị Chi và bé Hải đang sống ở gia đình nhà nội, phường 5, quận Gò Vấp, TP.HCM. Ảnh: Nguyên Vỹ
Hai mẹ con chị Chi và bé Hải đang sống ở gia đình nhà nội, phường 5, quận Gò Vấp, TP.HCM. Ảnh: Nguyên Vỹ

Bé Chung Nhật Hải, con út, sinh năm 2019, lúc này mới 2 tuổi. Ngày cha ra đi, em không biết hết nỗi đau. Đến giờ, bé Hải vẫn hỏi mẹ: “Ba cứ bận đi làm xa, sao mãi không về?”.

Chị Chi kể, anh làm nghề đầu bếp, phục vụ trong một khách sạn. Khi biết đã nhiễm Covid-19, anh phải ở lại cách ly, rồi từ đó không về nữa.

Trong căn nhà chật chội của ông bà nội, giờ đây 4 mẹ con chị Chi vất vả nương tựa vào nhau. Hàng ngày, chị nhận công việc giao nhận văn thư từ công ty của người em gái.

Mỗi ngày, bé Chung Nhật Hải vẫn hỏi mẹ "Ba cứ bận đi làm xa, sao mãi không về?". Ảnh: Nguyên Vỹ
Mỗi ngày, bé Chung Nhật Hải vẫn hỏi mẹ: “Ba cứ bận đi làm xa, sao mãi không về?”. Ảnh: Nguyên Vỹ

Gia đình chị Chi có 4 người con. Con lớn đang học ở Đại học Bách khoa TP.HCM, con thứ 2 chuẩn bị tốt nghiệp lớp 12, bé thứ 3 đang học lớp 4. Bé Hải là út, đang học lớp mầm.

Mừng là các cháu chăm ngon, hiếu học nhưng các con đang tuổi lớn khôn, nguồn thu nhập của một mình chị Chi là không đủ.

Ngày trước, cứ mỗi bận xuân về, bốn cha con lại ríu rít trang hoàng nhà cửa, vui lắm. Từ khi anh đi, gia đình chị không có Tết. 3 ngày xuân, chị chỉ dâng ít hoa trái tưởng nhờ tổ tiên và người chồng vắn số.

Đại diện Công ty Tân Hiệp Phát thăm hỏi, tặng quà và chúc mừng xuân mới đến gia định chị Chi. Ảnh: Nguyên Vỹ
Đại diện Công ty Tân Hiệp Phát thăm hỏi, tặng quà và chúc mừng xuân mới đến gia định chị Chi. Ảnh: Nguyên Vỹ

Chị Chi cho biết, từ lúc được Tân Hiệp Phát nhận bảo trợ các cháu cho đến tuổi trưởng thành, chị vui lắm.

“Nhất là những tình cảm, những phần ngày xuân càng làm mấy mẹ thêm ấm lòng. Tôi cố gắng sắm sửa đồ mới để các con cũng được vui xuân đón Tết cùng bạn bè”, chị Chi nói.

Nối dài những mùa xuân yêu thương

Ở phường Trung Mỹ Tây (quận 12), mẹ của bé Mai Xuyến Chi mãi ra đi khi vừa sinh em hơn 1 tuần. Ngày 6/8/2021, bác sĩ mổ lấy em ra khi chưa đủ tháng tuổi. Đến ngày 15/8 thì mẹ em qua đời vì Covid-19.

Anh Mai Hồng Thái, ba của bé Xuyến Chi kể, bé còn nhỏ, chưa cảm hết nỗi đau mất mát. Nhưng anh kế của bé là Mai Hoàng Quân, đang học lớp 3 vẫn cứ khóc đòi mẹ.

Anh Mai Hồng Thái làm nghề phụ hồ và khuân vác ở Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức. Ảnh: Nguyên Vỹ
Anh Mai Hồng Thái làm nghề phụ hồ và khuân vác ở Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức. Ảnh: Nguyên Vỹ

Hàng ngày anh Thái làm nghề khuân vác ở Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức. Ngày thường, công việc không nhiều như mấy ngày Tết nên thu nhập không ổn định. Những hôm chợ không có việc, anh lại xin đi theo phụ hồ.

Dăm bảy triệu đồng không đủ nuôi các con. Cả bé Hoàng Quân và một người con lớn nữa, anh Thái gửi dưới Bến Tre nhờ ông bà nội chăm lo dùm.

Ở quận 12, anh và bé út Xuyến Chi, cùng bà ngoại được một người quen cảm thương, cho tá túc nhờ trên căn gác xép, vừa phụ trông coi dùm cửa hàng thực phẩm.

Gia đình anh Thái được người quen cho tá túc nhờ trên căn gác xép ở phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP.HCM. Ảnh: Nguyên Vỹ
Gia đình anh Thái được người quen cho tá túc nhờ trên căn gác xép tại một cửa hàng ở phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP.HCM. Ảnh: Nguyên Vỹ

Anh Thái kể, gia đình may mắn được những nhà hảo tâm như Công ty Tân Hiệp Phát hỗ trợ. 30 Tết, anh sẽ đưa bé Xuyến Chi về quê để ăn Tết cùng các anh em.

“Niềm đau do Covid-19 để lại không chỉ riêng ai. Tôi chỉ cầu mong có đủ sức khỏe và nghị lực để tiếp tục nuôi con. Tôi cũng mong những gia đình cùng cảnh ngộ hãy cùng cố gắng để vượt qua”, anh Thái tâm sự.

Ngoài gia đình anh chị Chi, anh Thái, nhiều trong số các gia đình Công ty Tân Hiệp Phát bảo trợ trong chương trình này có 3-4 bé còn đang đi học. Lại có những bé kém may mắn hơn do khuyết tật, chậm phát triển.

Trường hợp bé Phạm Đăng Khánh, sinh năm 2016 là một ví dụ. Cha mất sớm, Khánh sống cùng mẹ và một người chị sinh đôi trong căn nhà trọ ở ở phường 10 quận Gò Vấp. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, thương hơn nữa là bé Khánh chậm phát triển, tự kỷ. 5 tuổi rồi, bé vẫn chưa nói được; vẫn phải đi khám bệnh hàng tháng.

Bé Xuyến Chi phải xa mẹ khi mới chào đời hơn 1 tuần. Ảnh: Nguyên Vỹ
Bé Xuyến Chi phải xa mẹ khi mới chào đời hơn 1 tuần. Ảnh: Nguyên Vỹ

Ngày 30/1, đoàn cán bộ công nhân viên của Công ty Tân Hiệp Phát đã đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn do Covid-19 ở TP.HCM.

Chị Vũ Phương Thanh, đại diện Công ty Tân Hiệp Phát cho biết trẻ em luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của công ty trong các hoạt động xã hội. Vì thế, khi được chia sẻ về chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời năm 2022, Tân Hiệp Phát đã quyết định đồng hành và nhận bảo trợ cho 50 trẻ em mồ côi do Covid-19 tới năm 18 tuổi, với số tiền ước tính hơn 13 tỷ đồng.

Ai cũng có gia đình và những người thân yêu để nhớ về, nhất là những ngày Tết. Niềm đau thiếu vắng cha mẹ như các con của anh Mai Hồng Thái, của chị Lê Trúc Chi không dễ gì hàn gắng được.

Công ty cùng toàn thể nhân viên cố gắng làm điều tốt nhất để chia sẻ với cộng đồng, để giúp các bé khó khăn cùng hưởng một mùa xuân ấm áp tình thân.

Những tình cảm, món quà Công ty Tân Hiệp Phát gửi đến các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn giúp nối dài những mùa xuân yêu thương. Ảnh: Nguyên Vỹ
Những tình cảm, món quà Công ty Tân Hiệp Phát gửi đến các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn giúp nối dài những mùa xuân yêu thương. Ảnh: Nguyên Vỹ

Ngoài số tiền bảo trợ hàng tháng để giúp các em sinh hoạt, học tập và tiếp tục vươn lên, Công ty còn tổ chức các hoạt động giao lưu, gặp gỡ với các em nhiều lần trong mỗi năm để mang tới những tình cảm ấm áp, động viên các em tự tin đi tiếp trên đường đời.

Nguồn: https://danviet.vn/noi-dai-yeu-thuong-cho-nhung-mua-binh-thuong-20240130154350641.htm?zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo