Gìn giữ văn hóa truyền thống với Hội đua bò Bảy Núi, An Giang

Sáng 8/10/2018, hàng chục ngàn người dân đã có mặt tại xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang để tham dự Hội đua bò Bảy Núi tranh Cúp Truyền hình An Giang lần thứ 25 do nhãn hàng Nước tăng lực Number 1 và Tập đoàn Tân Hiệp Phát tài trợ.

Lễ hội truyền thống Đua bò Bảy núi của người dân An Giang thu hút sự quan tâm của bà con

Ngay từ sáng sớm, bà con đã có mặt đông đảo tại địa điểm đua bò. Từ lúc cuộc đua bắt đầu cho đến kết thúc không khí lúc nào cũng tưng bừng, hào hứng tiếng vỗ tay, reo hò sôi nổi cổ động dành cho những người điều khiển các cặp bò giỏi hoặc những pha về đích gay go, quyết liệt.

Sau nhiều vòng thi đấu căng thẳng, cặp bò số 09 của ông Nguyễn Thành Tài ngụ xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, An Giang đã xuất sắc giành giải Nhất với số tiền thưởng 30 triệu đồng và một chiếc xe gắn máy. Ông Thành Tài cũng được nhận giải thưởng Người điều khiển bò xuất sắc nhất.

Hội Đua bò Bảy Núi tranh Cúp Truyền hình An Giang lần thứ 25 năm nay, có 64 cặp bò tham gia thi đấu, trong đó có 4 cặp đến từ 2 huyện Giang Thành và Hòn Đất, Kiên Giang và 60 cặp bò còn lại ở tỉnh An Giang.

Hội đua bò năm nay thi đấu loại trực tiếp với một vòng đua vừa hô (đi chậm, biểu diễn), vừa thả (chạy nước rút tăng tốc về đích) để chọn đôi bò chiến thắng vào vòng tiếp theo.

Để chuẩn bị cho lễ hội này, ban tổ chức chọn một khoảnh ruộng bằng phẳng có nước xăm xắp, được cày xới nhiều lần cho có độ trơn của bùn, bốn bên có bờ bao và điểm đích có đoạn đường trống để làm độ dừng an toàn cho bò. Từng cặp bò được ách vào một chiếc bừa đặc biệt, gọng bừa là bàn đạp gồm một tấm gỗ rộng bên dưới là răng bừa. Người điều khiển bò cầm roi mây hoặc khúc gỗ tròn vừa tay độ 3 cm, đầu có tra cây đinh nhọn gọi là cây xà-lul.

Trong quá trình đua, kỹ thuật quan trọng là người điều khiển phải làm sao cho tốc độ cả hai con bò đồng đều để đạt vận tốc nhanh, từ đó tạo nên sự quyết liệt và hấp dẫn – khác với đua ngựa là mỗi người cưỡi một con, ai về đích trước sẽ thắng.

Ông Lê Nguyễn Đức Khôi, đại diện Tập đoàn Tân Hiệp Phát (bên phải) và Nhà báo Phạm Trung Lương, Phó giám đốc Đài Phát thanh Truyền hình An Giang trao giải Nhì cho ông Ngô Văn Cước ở xã Núi Voi, huyện Tịnh Biên, An Giang với số tiền thưởng 20 triệu đồng.

Đồng hành cùng hội đua bò truyền thống này suốt nhiều năm liền, ông Lê Nguyễn Đức Khôi, Trưởng phòng Quan hệ Công chúng, Tập đoàn Tân Hiệp Phát, cho rằng Tập đoàn Tân Hiệp Phát và nhãn hàng Nước tăng lực Number 1 mong muốn góp phần bảo tồn văn hóa đặc sắc của đồng bào Khmer, mang đến cho người dân một lễ hội vui tươi, ý nghĩa và cổ vũ tinh thần thể thao, khát khao chiến thắng mãnh liệt.

“Ngày 15/10 năm nay, Tập đoàn Tân Hiệp Phát bước vào kỷ niệm 24 năm thành lập và phát triển. Trên con đường mang thương hiệu Việt vươn ra thế giới, chúng tôi nhận được rất nhiều cổ vũ, động viên nhiệt thành từ các cơ quan chức năng và người tiêu dùng khắp cả nước. Sự ủng hộ của bà con nhân dân cho Tập đoàn Tân Hiệp Phát và các nhãn hàng của chúng tôi như Trà thanh nhiệt Dr Thanh, Nước tăng lực Number 1, Trà xanh Không độ… sẽ tiếp thêm nhiều động lực cho chúng tôi để tiếp tục phát triển và thực hiện nhiều chương trình phát triển văn hoá xã hội, cộng đồng có ý nghĩa trên khắp mọi miền đất nước”, ông Lê Nguyễn Đức Khôi chia sẻ khi trao giải thưởng cho các cặp bò xuất sắc hội đua bò năm nay.

Ông Trần Văn Gan – Bí thư huyện ủy Tịnh Biên, An Giang, đơn vị đăng cai tổ chức hội đua bò năm nay tặng quà lưu niệm cho đại diện Tập đoàn Tân Hiệp Phát

Hội đua bò Bảy Núi là một nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer, thu hút không chỉ cư dân vùng Bảy Núi, An Giang, mà còn lan tỏa đến các tỉnh thành khác. Lễ hội đua bò được tổ chức cùng lễ hội Sene Dolta (lễ cúng ông bà của đồng bào Khmer diễn ra từ 29/8 đến mùng 1/9 âm lịch).