HỌA SĨ LÊ THIẾT CƯƠNG NÓI GÌ VỀ CUỐN SÁCH “CHUYỆN NHÀ DR.THANH”?

Tự tay vẽ những hình minh họa trong cuốn sách “Chuyện nhà Dr. Thanh” tái bản, họa sĩ Lê Thiết Cương cho biết tôi khâm phục và trân trọng ý chí của những thành viên trong gia đình Dr.Thanh.

Hinh 1
Họa sĩ Lê Thiết Cương

Một trong những hình minh họa đó đã được họa sĩ vẽ sơn dầu và đấu giá tranh từ thiện trong buổi triển lãm hội họa “Lê Thiết Cương & Bạn”diễn ra từ ngày 4 đến 11/7/2018 tại Hàng Da Galleria, số 1 Hàng Da.

Triển lãm có sự tham gia của họa sỹ Lê Thiết Cương và 7 người bạn là: Bình Nhi, Lê Thị Minh Tâm, Nguyễn Hồng Phương, Nguyễn Minh Hiếu, Nguyễn Tất Long, Nguyễn Quốc Thắng, Phạm Trần Quân. Triển lãm trưng bày và đấu giá 18 tác phẩm sơn dầu và 2 tác phẩm mực Nho trên giấy.

Họa sĩ Lê Thiết Cương cho biết cách đây một năm, anh đọc xong cuốn sách “Chuyện  nhà Dr.Thanh”. Cuốn sách khá hay, hấp dẫn nhưng rồi lại cất lên trên giá. Đến khi gặp cô Uyên Phương, tác giả của cuốn sách thì mối lương duyên giữa hội họa và văn chương đã bắt đầu được nhóm lên. Anh đã được Uyên Phương đề nghị vẽ minh họa cho cuốn sách “Chuyện nhà Dr.Thanh” trong lần tái bản.

Hinh 2
Hình minh họa bằng mực nho do họa sĩ Thiết Cương vẽ

Cuốn sách gồm 10 chương. Ở đầu mỗi chương, họa sĩ vẽ 1 minh họa bằng mực Nho, đồng thời bìa cuốn sách cũng được làm mới. Nhưng ý tưởng tổ chức buổi đấu giá từ thiện có lẽ lại xuất phát từ những tấm lòng đồng cảm cùng hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. “Chúng tôi, những người cầm bút như Uyên Phương, Lê Thiết Cương và những người bạn mong muốn mang đến những điều tốt đẹp dành cho các bệnh nhi”, họa sĩ chia sẻ.

Để chọn một chữ nói về cuốn sách này, họa sĩ Thiết Cương sẽ chọn chữ “mẹ”. Người mẹ của gia đình Dr.Thanh qua nhiều sóng gió trong cuộc đời, từ thời con gái đến khi lập gia đình, sinh con rồi lập công ty luôn hiện lên với vẻ đẹp của sự bao dung. Cũng vì tâm đắc với nhân vật mẹ Nụ ấy mà anh đã vẽ một tác phẩm về bà bằng chất liệu sơn dầu có kích thước 70x80cm. Với chủ nghĩa tối giản, họa sĩ đã vẽ mẹ Nụ hơi cúi đầu xuống với ý rằng, người ta chỉ có thể lớn lên, chỉ có thể đứng lên thẳng người khi họ biết cúi mình xuống. Đồng thời, anh còn dành tặng thêm 2 bức tranh vẽ minh họa bằng mực Nho ở các chương đầu cuốn sách “Chuyện nhà Dr.Thanh” cho buổi triển lãm đấu giá.

Hinh 3
Bức tranh sơn dầu “Mẹ”

Cuốn sách này viết về gia đình Dr.Thanh và điều đọng lại trong tôi là khát khao vươn ra biển lớn, chiếm lĩnh thị trường của Tập đoàn Tân Hiệp Phát. Điều đó được thể hiện rất rõ ràng trong nội dung cuốn sách. Tôi khâm phục và trân trọng ý chí của những thành viên trong gia đình Dr.Thanh. Đó là bản lĩnh dám đối đầu với những khó khăn và khát vọng lớn ấy cần được nhân rộng và lan tỏa tới những người dân Việt Nam”, họa sĩ Lê Thiết Cương cho biết thêm.

Hinh 4
Cuốn sách “Chuyện nhà Dr. Thanh” tái bản được họa sĩ Lê Thiết Cương làm mới hình bìa

Đây sẽ là sự kiện mở đầu cho chương trình thường niên “Lê Thiết Cương & Bạn”. Hoạt động chính của quỹ “Trái tim ấm áp” là một năm tổ chức 3 chương trình thiện nguyện đến tận giường bệnh của các em thiếu nhi, trao quà chủ yếu bằng tiền mặt hỗ trợ cho các con có hoàn cảnh khó khăn vào dịp Quốc tế nhiếu nhi 1/6, Tết Trung Thu, Tết Nguyên đán. Mỗi một chương trình từ thiện đến giường bệnh, quỹ sẽ chi từ 100 triệu đến 170 triệu đồng tuỳ theo đóng góp của các thành viên.

Nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của những độc giả mến mộ, cuốn sách “Chuyện nhà Dr. Thanh” phiên bản 2 với các bức họa bằng mực nho của họa sĩ Lê Thiết Cương sẽ được “lên kệ” tại hệ thống nhà sách Trí Việt và Phương Nam trên toàn quốc từ tháng 7/2018.

Theo Báo Giao thông