Nữ hoàng sa mạc Thanh Vũ: ”Tôi từng ngất xỉu khi cách đích không xa!”

Trong một sự kiện gần đây, cô gái được mệnh danh là “Nữ hoàng sa mạc” Vũ Phương Thanh đã có cơ hội chia sẻ về hành trình chinh phục 4 sa mạc khắc nghiệt nhất thế giới của mình. Tại đây cô đã trải lòng về những khó khăn mà mình phải đối mặt trong suốt hành trình, và bí quyết để cô vượt lên chiến thắng tất cả.

Từ những thành tích ấn tượng…

Thanh Vũ được biết đến là người phụ nữ Châu Á đầu tiên trong số 13 người phụ nữ chinh phục 1000 km qua 4 sa mạc khắc nghiệt nhất trên thế giới. Năm 2016 cô lại thêm vào bảng thành tích của mình khi hoàn thành giải chạy siêu bền  đa chặng kéo dài 250km trên sa mạc nóng nhất Namib, sa mạc gió nhất Gobi – Trung Quốc, sa mạc khô nhất Atacama – Chi Lê và sa mạc lạnh nhất tại Nam Cực.

Thanh Vũ tham gia hành trình The Track.

Gần đây nhất, vào tháng 5/2017, Thanh Vũ đã chinh phục thành công thử thách tại Ironman 70.3 Việt Nam và hoàn thành giải chạy bền đa chặng, tự hỗ trợ dài nhất thế giới, kéo dài 552km trên sa mạc cát đỏ từ Alice Springs đến Uluru tại Úc. Hiện tại, cô đang lên kế hoạch tiếp tục chinh phục những giải siêu marathon khó nhất trên 2 lục địa còn lại và vòng Bắc Cực.

… Đến sự cố kinh hoàng trên đường chạy khó nhất Thế Giới

Tuy nhiên hành trình của “nữ hoàng sa mạc” Thanh Vũ chưa bao giờ là dễ dàng, cô đã trải qua khoảng thời gian vô cùng tồi tệ khi chuẩn bị cán đích của giải Ultra-Trail du Mont Blanc (UTMB) tại dãy núi Alpen.

Giải UTMB là một trong những giải chạy khó nhất trên thế giới với đường chạy trên dãy núi Alpen kéo dài qua 3 nước: Pháp, Ý, và Thụy Sĩ. Cự ly 100 dặm (167 km) trong giải đòi hỏi người chạy phải tích đủ điểm từ kinh nghiệm chạy ít nhất 3 giải 100 km trở lên và kéo dài trong vòng 46h30′.

Thanh Vũ từng gặp sự cố khi cơ thể mất đi khoáng chất và muối quá nhiều.

Thanh Vũ cho biết sau 143 km và 38 tiếng liên tục chạy, leo qua hàng chục dãy đồi, núi, cô đã quá mệt mỏi và lơ là việc nạp nước, muối và điện giải dẫn tới tình trạng hyponatremia (hạ Sodium huyết – tình trạng nồng độ Natri+ trong máu xuống thấp). Việc vận động với cường độ cao, mồ hôi đổ ra nhiều khiến cơ thể mất đi khoáng chất và đặc biệt là lượng muối cần thiết để cân bằng hoạt động của cơ thể.

Hyponatremia rất nhẹ có thể không có triệu chứng gì, nghiêm trọng hơn có thể gây ra đau đầu, buồn nôn, giảm khả năng suy nghĩ hoặc mất thăng bằng. Ở mức độ nguy hiểm có thể gây ra rối loạn, co giật và hôn mê. Và khi các triệu chứng nghiêm trọng xảy ra thì Thanh đã gần như bất tỉnh khi cách đích không xa.

“May mắn là đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp của giải đã cấp cứu kịp thời và trực thăng cứu hộ đã kịp thời di chuyển tôi tới bệnh viện, nếu không tôi không biết chuyện tồi tệ gì sẽ xảy ra tiếp theo !” – Thanh Vũ chia sẻ.

Những bài học để đời

Sau biến cố này, Thanh Vũ đã chú ý hơn trong việc sử dụng các thức uống chức năng bổ sung nước và các chất điện giải thiết yếu như Potassium (K+), Sodium (Na+), Chloride (Cl)… có tác dụng làm cân bằng, bổ sung khoáng chất giúp duy trì sự vận động bền bỉ và dẻo dai của cơ thể khi tập luyện, tham gia chinh phục các thử thách khắc nghiệt.

Thanh Vũ tham gia cổ vũ các cầu thủ ở giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội – Cup Number 1 Active.

Vừa qua, khi tham gia cổ vũ các cầu thủ ở giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội – Cup Number 1 Active, xuất hiện trong vai trò là đại sứ thương hiệu Number 1 thuộc Tập đoàn Tân Hiệp Phát, Thanh Vũ đã thẳng thắn chia sẻ của mình khi tham gia các hoạt động thể lực là sử dụng nước uống vận động Number 1 Active Chanh Muối giúp bổ sung các khoáng chất thiết yếu như Potassium (K+), Sodium (Na+), Chloride (Cl-),… Đây là những khoáng chất bổ sung đặc biệt cần thiết cho sự vận động bền bỉ và dẻo dai mỗi khi cơ thể ra mồ hôi làm mất  nước và mất đi các khoáng chất nói trên.

LĐL tổng hợp