Number One Hậu Giang trước giờ khánh thành

Trở về sau chuyến đi đến nhà máy Number One Hậu Giang trước ngày khánh thành, ấn tượng nhất đối với chúng tôi không chỉ về sự quy mô, rộng lớn và hiện đại của Nhà máy Hậu Giang mà còn là về những con người đang công tác tại đây. Họ kể về công việc của mình bằng những câu chuyện không liền mạch, những chia sẻ vụng về, nhưng trong ánh mắt của từng người dường như đã bộc lộ hết những tâm huyết, tình cảm dành cho nhà máy nơi đây.

Dưới cái nắng chói chang của vùng đất Hậu Giang, nhà máy Number One sừng sững hiện lên với màu đỏ rực quen thuộc như những người anh em Number One Chu Lai, Hà Nam. Bao bọc lấy nhà máy là khuôn viên thoáng mát với hàng sứ trắng. Anh Tống Nhân Tôn, Quản lý sản phẩm Nhà máy Number One Hậu Giang, niềm nở đón chúng tôi, rồi lại vội vàng quay về phòng họp, anh đang dở dang một cuộc họp conference với Giám đốc khối Sản xuất ở trụ sở Bình Dương.

Có lẽ không riêng gì anh Tôn, dường như mọi thành viên của Number One Hậu Giang đều đang tập trung làm việc hết công suất cho ngày chính thức khánh thành nhà máy. Hầu hết cấp quản lý và kỹ sư chính ở Hậu Giang đều được cử từ Bình Dương xuống. Có người quê Sài Gòn, quê Bình Dương, gia đình nhà cửa ở cách xa nơi làm việc hiện tại hơn 100km. Nhưng họ vẫn chọn Number One Hậu Giang để làm nơi gửi gắm những khởi đầu mới, những thử thách mới.

Màu đỏ đặc trưng của những nhà máy Number One thuộc Tập đoàn Tân Hiệp Phát

Anh Phạm Văn Hùng, Quản lý bộ phận QA – QC nhà máy Hậu Giang, xuất phát điểm là nhân viên QC với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc tại trụ sở Bình Dương, được cấp trên giao nhiệm vụ quản lý bộ phận chất lượng toàn nhà máy mới. Anh Hùng kể về những bỡ ngỡ khi ngày đầu xuống Hậu Giang làm việc ở vị trí cấp quản lý, bằng chất giọng thật thà. “Những ngày đầu ở đây gần như thời gian ở nhà máy còn nhiều hơn về nhà, anh em ở nhà máy Hậu Giang rất là thân thiện, đặc biệt là anh Tôn, người đã giúp đỡ tôi rất là nhiều khi tôi mới gia nhập vào nhà máy mới, anh là người hướng dẫn những vấn đề tuyển dụng, quản lý cho tôi. Bên cạnh đó còn nhờ sự giúp đỡ rất lớn của cấp quản lý của Khối QA – QC ở Bình Dương, tôi đã dần thích nghi và hiện tại đã đủ khả năng quản lý công việc ở Hậu Giang”, anh Hùng chia sẻ.

Anh Phạm Văn Hùng hướng dẫn nhân viên phòng QC

Khi được hỏi về những kỷ niệm vui mà anh Hùng có được trong quá trình công tác tại đây, chàng trai QC trẻ tuổi không khỏi vui mừng kể: “Niềm vui lớn nhất của mình chính là phòng QC Hậu Giang đã hoàn thành được nghiệm thu vi sinh Line Aseptic 1 và Line đã đưa vào sản xuất Trà thanh nhiệt Dr Thanh chai 330ml. Trong dịp Tết nguyên đán vừa rồi sản phẩm đã được đưa ra thị trường và đến hiện tại đều nhận được phản hồi tốt về chất lượng sản phẩm do nhà máy Hậu Giang sản xuất”.

Những thành phẩm của Line Aseptic là nổ lực của tập thể Number One Hậu Giang

Giống với anh Hùng, chị Huỳnh Hải Vi, phụ trách bộ phận Nhân sự Nhà máy Hậu Giang, cũng có không ít những kỷ niệm “khó tả” khi kể về ngày đầu tiên về Hậu Giang làm việc. “Lần mình chuyển hẳn về Hậu Giang làm việc, gia đình đưa mình xuống, đến cuối ngày người nhà mình về còn mình thì ở lại. Cái cảnh chiều tối mà mọi người về hết chỉ có một mình mình ở lại, xung quanh thi vắng vẻ, chỉ thấy cây cỏ và tiếng container rầm rầm trên đường. Cảm giác đó giống như là mình đi lấy chồng vậy”. Ngày chọn về Hậu Giang làm việc, xa gia đình, xa bạn bè, chị Vi chia sẻ rằng bản thân mình muốn trải nghiệm cơ hội mới, trưởng thành để phát triển hơn. Dù phải rời xa nơi thân thuộc của mình và đón nhận nhiều thử thách mới, chị vẫn không ngại vì trong công việc chị luôn được hỗ trợ và giúp đỡ từ văn phòng HRBP Bình Dương.

Các thành viên Number One Hậu Giang tất bật hoàn thành những công việc cho ngày khánh thành

Kết thúc cuộc họp với Giám đốc Khối Sản xuất, anh Tống Nhân Tôn đưa chúng tôi đi một vòng nhà máy. Dáng người anh cao to nhưng dường như lại trở nên bé nhỏ trước sự rộng lớn và quy mô của máy móc và cơ sở hạ tầng của nhà máy. Ngóc ngách nào anh cũng thuộc, cũng nhớ, gương mặt nào cũng quen, cũng biết. Đi tới đâu, mọi người lại cười chào nhau thân thiện, như anh em trong một đại gia đình. Chị Lê Đoàn Hồng Nhung, nhân viên quản lý tài liệu, cô gái duy nhất trong đội ngũ nhân sự làm việc tại Number One Hậu Giang từ những ngày đầu tiên, kể:Ngày vô đây nhận việc mình mới biết mình là người nữ duy nhất, rồi thời gian làm việc cùng các anh riết mình cũng lây cái nam tính. Mọi người ở đây đều rất là vui, luôn hỗ trợ và giúp đỡ nhau như anh em trong một gia đình. Khi vào đây mình cũng đảm nhận những công việc mới, nhưng mà hầu hết những khó khăn đều được các anh chị ở Bình Dương sẵn sàng hỗ trợ”.

Sau mỗi con người ở nhà máy Hậu Giang, đều có những câu chuyện riêng của những con người làm việc xa xứ. Nhưng những nỗi niềm riêng ấy dần khỏa lấp bởi những thành quả mà tập thể Number One Hậu Giang đạt được hiện hữu qua những chuyến container đầy ắp sản phẩm, nhân sự nhà máy ngày một đông hơn, hoạt động rộn ràng hơn. Những khâu chuẩn bị cuối cùng cho ngày khánh thành gần kề, dưới thời tiết nắng nóng đặc trưng của khu vực Tây Nam Bộ, dường như nhiệt huyết và đam mê của những thành viên trong nhà máy Number One Hậu Giang còn chói chang  và rực rỡ hơn hẳn.

Number One Hậu Giang được chính thức khởi công vào 31/12/2013 với tổng vốn đầu tư là 4.000 tỷ đồng. Giải quyết công việc cho hơn 300 lao động địa phương với mức lương trung bình 7,5 triệu đồng/tháng. Đây là thành viên thứ 4 của Tập đoàn Tân Hiệp Phát, áp dụng Hệ thống SAP vào vận hành do chính đội ngũ nội bộ của Tập đoàn Tân Hiệp Phát thực hiện dự án. Number One Hậu Giang hứa hẹn sẽ giúp nâng cao công suất sản xuất, giảm chí phí vận chuyển, hậu cần, đáp ứng kip thời nhu cầu, tăng lợi thế cạnh tranh cho toàn Tập đoàn.

Lê Châu