6 cách nâng cao kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là Kĩ năng mềm trong cuộc sống và quan trọng đối với mọi đối tượng không ngoại trừ bạn là học sinh, sinh viên, chủ doanh nghiệp hay bà nội trợ.. Dưới đây là 6 cách để phát triển kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống thường ngày.

1.Tích cực tham gia các chương trình tập thể
Tham gia các chương trình hoạt động tập thể và đến những nơi đông người là cơ hội tuyệt vời để các bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp cũng như rèn luyện sự “dạn dĩ” của mình

2. Kết bạn với những người giao tiếp tốt
Ngoài việc tích cực tham gia các chương trình tập thể bạn cũng nên chủ động kết bạn với những người có kỹ năng giao tiếp tốt để học hỏi và nâng cao khả năng giao tiếp của mình.

3. Nhờ góp ý
Song song với việc kết bạn với những người có khả năng giao tiếp tốt để học hỏi bạn cũng nên mạnh dạn nhờ họ góp ý về những điểm mạnh và điểm yếu trong quá trình giao tiếp. Đối với những điểm mạnh thì bạn nên tìm cách phát huy, còn những khuyết điểm thì bạn nên cố gắng khắc phục để từng bước hoàn thiện và nâng cao khả năng giao tiếp của mình.

4. Học cách lắng nghe
Giao tiếp không chỉ là hoạt động truyền thông tin mà đó còn là khả năng cảm nhận thông điệp mà người khác muốn truyền tải. Bởi chỉ khi thật sự hiểu người khác muốn nói gì, truyền tải nội dung gì bạn mới có thể giao tiếp hiệu quả, tạo ra sự hòa hợp và cuốn hút cho cuộc hội thoại.

5. Duy trì sự tự tin
Bên cạnh đó để nâng cao kỹ năng giao tiếp cũng như đảm bảo hiệu quả của cuộc trò chuyện, tạo sự hứng khởi cho người nghe bạn cũng cần duy trì sự tự tin.
Hãy trình bày các vấn đề một cách ngắn gọn, rõ ràng với phong thái tự tin, mắt nhìn thẳng người đối diện hoặc phía khán đài, mỉm cười khi cần thiết để tạo thiện cảm, tạo sự cuốn hút cho cuộc trò chuyện và tạo tiền đề để xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp sau đó.

6. Trau dồi, thực hành thường xuyên
Không ai sinh ra mà đã sở hữu ngay kỹ năng giao tiếp tốt, tất cả đều phụ thuộc vào quá trình rèn luyện của bản thân mỗi người. Chính vì thế nếu bạn muốn kỹ năng giao tiếp ngày càng cuốn hút thì đừng ngại trau dồi, thực hành thường xuyên thông qua những hoạt động thường ngày.

Để trở thành một người có kỹ năng giao tiếp, không phải ai cũng tự nhiên có mà mình phải trải qua nhiều bước luyện tập và mỗi người sẽ phù hợp với một hay nhiều phượng pháp khác nhau. Đây chỉ là một trong những phương pháp đó.

Điều quan trọng là phương pháp sẽ mang lại hiệu quả nếu được áp dụng thường xuyên trong một mục đích cụ thể.

Chúc bạn thành công!

Leave a Reply